13/05/2020 16:07
Xem với cỡ chữ

NHNN giảm lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định giảm 0,5% lãi suất điều hành, áp dụng kể từ ngày 13/5.
Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5%/năm xuống còn 4,5%/năm và lãi suất tái chiết khấu đã giảm từ 3,5%/năm xuống còn 3%/năm, và lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã giảm từ 6%/năm xuống còn 5,5%/năm.
Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm 0,5%/năm xuống còn 3,0%/năm.
Động thái trên được thực hiện như một phần trong các biện pháp của Chính phủ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi Việt Nam ngăn chặn thành công dịch Covid-19 và quay trở lại với hoạt động bình thường.
NHNN cho biết sẽ thường xuyên bám sát các diễn biến thực tế tình hình kinh tế vĩ mô để thận trọng, điều chỉnh lãi suất với liều lượng vừa đủ để thực hiện các mục tiêu vừa bảo đảm tăng trưởng nhưng cũng phải kiểm soát tốt lạm phát.
Phát biểu tại hội nghị với doanh nghiệp thứ bảy tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cần nỗ lực nhiều hơn để khởi động lại nền kinh tế phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5% đồng thời kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải tập trung vào thu hút đầu tư từ các khu vực kinh tế trong nước, trước hết là khu vực tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng trong nước.
Thủ tướng còn kêu gọi các doanh nghiệp, ngân hàng, cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển quốc gia, đồng thời khẳng định hội nghị phải có kết quả cụ thể và phản ánh tinh thần tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt./.
HN Nguồn: Chinhphu.vn
Tìm theo ngày :